Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Start a Business - Get Rich

Ông chủ Zara sở hữu 20 tỷ USD bất động sản

Giá trị khối bất động sản của tỷ phú thời trang Amancio Ortega tăng 19% năm ngoái, khi ông mua thêm các tòa chung cư xa xỉ và kho hàng.

Thông báo hôm 27/7 của Pontegadea – công ty quản lý tài sản của Ortega cho biết danh mục địa ốc của tỷ phú đã lên 18,1 tỷ euro (20,1 tỷ USD) năm 2022. Con số này năm 2021 là 15,3 tỷ euro. Khối bất động sản của Ortega hiện là lớn nhất trong nhóm siêu giàu tại châu Âu.

Ortega là nhà sáng lập Inditex – công ty mẹ Zara. Tỷ phú Tây Ban Nha hiện sở hữu 76,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông chủ Zara Amancio Ortega hiện là người giàu nhất châu Âu. Ảnh: Reuters

Ông chủ Zara Amancio Ortega hiện là người giàu nhất châu Âu. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Ortega chi 1 tỷ USD mua các kho xưởng tại Mỹ. Đây là lần đầu tiên ông lấn sân sang mảng này, sau nhiều năm tập trung vào bất động sản thương mại. Việc bỏ tiền mua các kho xưởng tại Pennsylvania và Texas (Mỹ) giúp Ortega trở thành chủ đất của các công ty như Amazon, TJX và FedEx.

Năm 2022, Ortega cũng mua thêm hai tòa chung cư. Trong đó có một tòa 64 tầng ở Seattle và một chung cư ở Dutch Road (New York).

Năm nay, tỷ phú đã chi 115 triệu USD mua kho xưởng đầu tiên tại châu Âu. Ông cũng mua một nhà máy ở Los Angeles, hiện do Walmart sử dụng.

Các thương vụ này là động thái mới nhất của Ortega trong việc đa dạng hóa danh mục. Pontegadea sở hữu 59,3% Inditex. Năm ngoái, họ đạt doanh thu 2,5 tỷ euro. Cổ tức từ Inditex là 1,7 tỷ euro. Nguồn thu từ bất động sản tăng 21%, lên 782 triệu euro.

Tuy nhiên, vì cấu trúc pháp lý và quy định về thuế, Pontegadea phải đầu tư toàn bộ số tiền nhận từ Inditex trong vòng một năm vào các lĩnh vực “kinh tế thực”, tức là không bỏ tiền vào chứng khoán.

Công ty đầu tư của tỷ phú hiện còn sở hữu cổ phần nhiều hãng năng lượng và viễn thông. Trong đó có 12% cổ phần hãng điện – khí đốt REN – Redes Energeticas Nacionais (Bồ Đào Nha) và 5% công ty điện Crimson Electrica (Tây Ban Nha).

Hà Thu (theo Bloomberg)


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button