Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
CAR

Ô tô sạc điện có thực sự tiết kiệm chi phí hơn đổ xăng?

Xu hướng chuyển dịch từ ô tô dùng động cơ đốt trong (ICE) chạy bằng xăng, dầu sang ô tô điện đang diễn ra rầm rộ trên thế giới. Bên cạnh việc giảm thiểu khí thải CO2 ra môi trường, ô tô điện còn được nhiều người lựa chọn vì cho rằng chi phí sử dụng rẻ hơn so với ô tô chạy bằng xăng.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Anderson Economic Team – nhóm tư vấn chính sách công, định giá doanh nghiệp, phân tích công nghiệp và thị trường của Mỹ, cho thấy trung bình cứ 100 dặm (tương đương 160 km) vận hành, chi phí sạc điện cho ô tô điện cao hơn chi phí đổ xăng cho ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Ô tô sạc điện có thực sự tiết kiệm chi phí hơn đổ xăng? - Ảnh 1.

Chi phí sạc pin cho ô tô điện cao hơn chi phí đổ xăng trên ô tô dùng động cơ đốt trong

Anderson Financial Group đã dựa trên thông tin mới nhất về giá xăng, giá điện sinh hoạt gia đình, giá sạc điện thương mại… tại Mỹ để so sánh chi phí đổ xăng với sạc điện cho mỗi sau 160 km vận hành. Kết quả công bố mới đây cho thấy, nhìn chung chi phí sạc điện vào thời điểm này không rẻ hơn so với chi phí đổ xăng. Chi phí cũng có khác biệt trong từng phân khúc ô tô.

Cụ thể, những chiếc sedan cỡ nhỏ như Nissan Versa, Honda Civic, Hyundai Elantra, Subaru Impreza và Mitsubishi Mirage… trung bình chủ xe mất khoảng 9,78 USD tiền xăng cho mỗi 160 km vận hành. Trong khi đó, nếu sử dụng những mẫu ô tô điện như Nissan Leaf hoặc Chevrolet Bolt, chi phí sạc tại nhà sẽ vào khoảng 12,55 USD. Còn nếu sạc ở nơi công cộng, chi phí sạc điện lên đến gần 16 USD/160 km, cao hơn 64% so với đổ xăng!

Ô tô sạc điện có thực sự tiết kiệm chi phí hơn đổ xăng? - Ảnh 2.

Chi phí có khác biệt trong từng phân khúc ô tô

Nguồn: Anderson Financial Group

Sự chênh lệch cũng thấy rõ ở các phân khúc sedan cỡ trung và Crossover. Theo đó, những người dùng ô tô ICE chạy xăng như Honda Accord, Toyota Camry, Chevrolet Malibu và Subaru Outback thường tiêu tốn khoảng 11,08 USD để đổ xăng cho mỗi 160 km. Trong khi chi phí sạc điện cho những mẫu ô tô điện như Kia EV6, Tesla Product 3, Model Y hay Ford Mustang Mach E tại nhà thường ở mức 12,62 USD/160 km hoặc 16,10 USD/160 km khi sạc tại trạm.

Đối với các loại ô tô hạng sang, chi phí đổ xăng vào khoảng 17,56 USD cho mỗi 160 km đối với những mẫu xe như Lexus ES, Porsche Macan, Mercedes-Benz GLE. Trong khi đó, những chiếc xe điện như Porsche Taycan, Tesla Model X và Design S, Mercedes-Benz EQS có chi phí sạc điện tại nhà vào khoảng 13,50 USD/160 km. Nhưng nếu sạc ở nơi công cộng, chi phí sẽ vào khoảng 17,81 USD cho mỗi 160 km.

Ô tô sạc điện có thực sự tiết kiệm chi phí hơn đổ xăng? - Ảnh 3.

Những gì diễn ra trong năm nay cho thấy khi giá xăng giảm, việc sử dụng ô tô điện thật sự không tiết kiệm là bao so với xe xăng

Đối với dòng xe bán tải, chi phí đổ xăng và sạc điện gần như tương đương. Với những người sử dụng xe Ford F-Sequence, Ram 1500 hay Chevrolet Silverado, chi phí đổ xăng vào khoảng 17,58 USD cho mỗi 160 km. Trong khi những người dùng xe bán tải điện như Rivian R1T hoặc GMC Hummer, chi phí sạc điện tại nhà vào khoảng 17,7 USD cho mỗi 160 km. Tuy nhiên, chi phí sạc sẽ tăng vọt 48%, lên đến khoảng 26,38 USD/160 km nếu sạc ở nơi công cộng.

Vào năm ngoái, giá xăng, dầu tại Mỹ tăng vọt đã khiến nhiều người nghĩ rằng đi xe điện sẽ tiết kiệm được nhiều tiền do không phải đổ xăng. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong năm nay cho thấy khi giá xăng giảm, việc sử dụng ô tô điện thật sự không tiết kiệm là bao, thậm chí có thể cao hơn xe xăng. Đó là chưa kể đến giá ô tô điện hiện tại vẫn cao hơn nhiều so với ô tô dùng động cơ đốt trong.

Có vẻ như ô tô điện không tiết kiệm chi phí nhiên liệu nhiều như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào từng quốc gia, khu vực… bởi nghiên cứu trên được Anderson Economic Group thực hiện tại Mỹ trong khi giá xăng, điện ở các khu vực khác nhau cũng khác nhau.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button