Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
CAR

Ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không?

Đặc biệt, trong những ngày hè nắng nóng, người dùng thường chọn cách nổ máy xe bật điều hòa trước 5 – 10 phút rồi sau đó mới lên xe

Nổ máy bật điều hòa này có tốn xăng không?

Câu trả lời là tất nhiên là có, vì khi xe nổ máy nhưng không di chuyển thì động cơ xe vẫn hoạt động và mọi nhu cầu sử dụng trên xe điều được thực hiện qua sự hoạt động của động cơ. Điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu.

Không chỉ với ô tô sử dụng nhiên liệu xăng dầu mà với ô tô sử dụng năng lượng điện việc nổ máy bật điều hòa cũng làm tiêu tốn điện. Vậy nên dù bạn sử dụng ô tô xăng/dầu hay điện thì nổ máy bật điều hòa cũng làm hao hụt năng lượng.

Mức tiêu thụ xăng khi nổ máy ô tô và bật điều hòa

Mức tiêu thụ nhiêu liệu khi xe nổ máy và bật điều hòa trên từng dòng xe và từng chế độ sử dụng của xe sẽ có sự khác nhau. Ví dụ bạn bật A/C hoặc không bật, bật với chế độ nhỏ hay lớn, bật quạt gió hay không…là đã khác nhau.

Ô tô nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không? - Ảnh 1.

Xe nổ máy bật điều hòa sẽ gây tốn xăng. (Ảnh minh họa).

Một thử nghiệm về thông số tiêu hao nhiên liệu khi nổ máy xe và bật điều hòa được thực hiện trong điều kiện giả định như sau:

Nhiệt độ môi trường: 40 độ C

Nhiệt độ họng gió máy lạnh (điều hòa): 20 độ C, nhiệt độ ghế lái 24 – 25 độ C

Năng lượng bức xạ mặt trời: 1000W/m2

Kết quả xe không chạy chỉ bật điều hòa sẽ tiêu tốn mức nhiên liệu là ,352 lít xăng. Và trên thực tế khi thực hiện so sánh thì mức tiêu thụ năng lượng cho việc nổ máy bật điều hòa khi xe đứng yên sẽ cao hơn nhiều so với khi xe di chuyển. Cụ thể (áp dụng theo các điều kiện giả định trên):

Điều kiện xe chạy trong 1 giờ

Công suất tiêu thụ của điều hòa

Năng lượng tiêu thụ

Xe chạy theo WLTP

1.67 kW

.243 L

Xe chạy nội đô

(Tương đương Chu kỳ 1-WLTP)

1.67 kW

.278 L

Khi xe không chạy chỉ bật điều hòa

1.67 kW

.352 L

Con số này có thể sẽ chênh lệch với từng điều kiện sử dụng khác nhau như dòng xe, động cơ xe, thế hệ xe và nhiệt độ…

Nổ máy bật điều hòa có hại xe không?

Đây là vấn đề gây rất nhiều tranh cãi sẽ có những thông tin cho rằng ảnh hưởng và gây hại cho xe nhưng một số thông tin lại nói là không.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh rằng việc bật điều hòa khi xe nổ máy và không chạy sẽ không ảnh hưởng đến động cơ xe. Bởi vì các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị Ecu tự động nhằm điều chỉnh hệ thống một cách tự động để tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ xe. Khi ta khởi động động cơ, các hệ thống hỗ trợ trong xe sẽ tự động ngắt để tập trung nhiên liệu và điện năng cho vận hành.

Sự hoạt động thông minh này đã giúp xe không bị tổn hại ngay cả khi bật điều hòa mà không di chuyển.

Có nên nổ máy xe và bật điều hòa?

Bạn chỉ nên nổ máy bật điều hòa trong thời gian ngắn hoặc là khởi động để làm mát xe.

Tuyệt đối không nổ máy xe bật điều hòa và ngủ. Thực tế đã có nhiều người gặp nguy hiểm và tử vong vì bật điều hòa để ngủ do thiếu ô xi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button