Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Start a Business - Get Rich

ECB nâng lãi suất lên cao nhất 23 năm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (,25%), do lạm phát vẫn ở mức cao.

Lãi suất tham chiếu tại khu vực đồng euro hiện lên 3,75% – cao nhất kể từ tháng 10/2000. “Lạm phát đang hạ nhiệt, tuy nhiên chúng tôi dự báo số liệu này vẫn sẽ ở mức rất cao thời gian dài”, ECB cho biết trong thông báo. Lạm phát khu vực eurozone tháng 6 là 5,5% – giảm mạnh so với kỷ lục 10,6% hồi tháng 10/2022, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của ECB là 2%.

ECB đánh giá các đợt nâng lãi trước vẫn đang phát huy tác dụng. Điều kiện tài chính đã bị thắt chặt và ngày càng gây sức ép lên nhu cầu. Đây là tác động quan trọng nhằm đưa lạm phát về mục tiêu.

Đến nay, ECB đã nâng lãi 9 lần liên tiếp. Động thái hôm nay diễn ra chỉ một ngày sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tham chiếu thêm ,25%, lên cao nhất 22 năm.

Giới chức Mỹ và châu Âu vẫn lo ngại về lạm phát, dù có nhiều bằng chứng cho thấy việc nâng lãi đã bắt đầu gây sức ép lên giá cả và hoạt động kinh tế. Các số liệu gần đây cho thấy khu vực đồng euro có thể vẫn mắc kẹt trong suy thoái. Nhu cầu vay vốn kinh doanh quý II xuống thấp kỷ lục, theo một khảo sát của ECB đầu tuần này. Các ngân hàng cũng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Chỉ số Giá sản xuất (PMI) của eurozone rơi xuống 48,9 điểm trong tháng 7. PMI dưới 50 cho thấy hoạt động sản xuất đang co lại.

“Sản xuất sẽ vẫn là gót chân Asin của eurozone. Kinh tế khu vực này có thể càng suy thoái trong vài tháng tới, khi lĩnh vực dịch vụ mất đà”, Cyrus de la Rubia – kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hamburg nhận định. Đầu tuần tới, số liệu GDP quý II của eurozone cũng sẽ được công bố.

Hà Thu (theo CNN)


Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button